Lợi ích của việc uống bốn tách trà mỗi ngày

Lượt xem : 308 lượt xem

Ngọc Quý – Báo Thanh Niên   

     Con người đã biết lợi ích của thói quen uống trà từ hàng nghìn năm nay. Các loại trà phổ biến là trà xanh, trà đen và trà trắng. Nghiên cứu cho thấy để tận dụng lợi ích từ trà, mọi người chỉ cần uống 4 ly/ngày.

Lợi thế của trà đen là giúp giảm nồng độ cholesterol tốt hơn nhiều loại trà khác. Lợi ích này có được là do trà đen chứa các chất chống ô xy hóa mạnh như theaflavin và thearubigin. Một số chất trong trà đen cũng góp phần ổn định đường huyết, theo trang tin sức khỏe Medical Xpress (Mỹ).

Bốn ly trà mỗi ngày

Uống 4 ly trà/ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Ngoài các lợi ích đặc trưng của trà, trà xanh được khoa học chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ Alzheimer. Cả trà xanh, trà đen và trà trắng đều chứa polyphenol, chất có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Một nghiên cứu mới đây được công bố tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu đã xác định lượng trà tối thiểu mà một người nên uống mỗi ngày. Nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện. Họ đã phân tích dữ liệu thu thập từ 19 nghiên cứu khác nhau. Tổng số người tham gia là hơn 1 triệu người thuộc 8 quốc gia.

Kết quả phân tích cho thấy uống 3 tách trà xanh, trà đen hoặc ô long mỗi ngày sẽ giúp giảm 4% nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 trong 10 năm tiếp theo. Tuy nhiên, nếu uống 4 ly/ngày thì giúp giảm đến 17% nguy cơ. Cứ uống thêm 1 ly/ngày thì nguy cơ mắc tiểu đường tiếp tục giảm thêm 1%.

“Những gì thu được rất thú vị vì một việc đơn giản như uống 4 ly trà/ngày có thể giảm nguy cơ tiểu đường loại 2”, tiến sĩ Lý Hạ Doanh, một trong các tác giả nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc), cho biết.

trà xanh giúp ngăn ngừa viêm khớp

Trà xanh giúp ngăn ngừa viêm khớp.

Một trong các hợp chất giúp mang lại lợi ích sức khỏe trong trà là chất chống ô xy hóa. Các chất này có tác dụng giảm viêm, ngăn stress ô xy hóa, nhờ đó mà giảm nguy cơ phát triển một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim.

Một chất có rất nhiều trong trà xanh là catechin, có tác dụng ngăn tế bào bị hư hại. Lá trà xanh khi được lên men sẽ tạo thành trà đen. Quá trình lên men này giúp catechin chuyển hóa thành chất chống ô xy hóa khác là theaflavin.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy uống trà sẽ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, phổi, buồng trứng và đại trực tràng. Tuy nhiên, một số bằng chứng khoa học cho thấy mọi người không nên uống trà nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C vì có thể làm tăng rủi ro mắc ung thư thực quản, theo Medical Xpress.

093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon