CÁCH PHÂN BIỆT TRÀ SẠCH

Lượt xem : 1,056 lượt xem

Khi uống chè:
Chè sạch: mở ra gói chè đã có mùi thơm rồi, cánh chè khô cong, búp chè xanh nên khi pha nước cũng xanh, đặc biệt là nước rất trong, bởi vậy đôi khi có người uống chè chê chè nhạt khi nhìn màu nước nhưng thực ra khi uống một lúc sẽ thấy đậm miệng do hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong búp chè. màu nước lâu chuyển màu, thường thì thời gian chuyển màu là từ 8-12h tùy thuộc vào chất lượng của chè cũng như tay nghề của người sao chè. Về vấn đề ngọt hậu của chè thì tôi xin được giải thích như sau: chè chất lượng sau khi uống vào sẽ có cảm nhận ngay ở đầu lưỡi về vị ngon, rồi sau đó một lúc thì mới thấy vị ngọt hậu ở cổ họng. Vì sao vậy: lý do được giải thích theo quan điểm của tôi thì cho rằng: đầu lưỡi là nơi tập trung nhiều dây thần kinh vị giác nên cảm nhận được vị ngon sẽ đến trước, còn cổ họng thì lượng dây thần kinh ít hơn nên phải chè thật ngon thì cổ họng mới cho cảm giác hơi ngọt, êm nhẹ sau khi uống. Vị ngọt này thể hiện chất dinh dưỡng của chè, đặc biệt là chất tanin có trong chè – hàm lượng chất này càng cao thì càng chứng tỏ chè có phẩm chất tốt.
Một biểu hiện nữa của chất tanin có trong chè là sau khi uống, đặc biệt là sau khi ăn thì miệng sẽ có cảm giác sạch và hơi zít răng. Nó cũng lý giải vì sao sau khi ăn cơm chúng ta thường làm chén nước chè cho sạch miệng là vì thế.

Chè bẩn khi uống:
Khi mở gói chè thì thường không có mùi, mùi thường là mùi hắc hoặc mùi hơi mốc hoặc ngang ngang. Khi pha gói chè thì màu nước thường vàng đục hoặc nâu(Màu cánh chè sẽ quyết định màu nước chè). Nước chè không trong mà đục, nhiều cặn, thường không có mùi, nước uống có vị chát đắng, hơi xốc, uống xong cảm thấy khé cổ, khé cổ ở đây là do phẩm chất của chè: nhiều lá và cành già, pha thêm một số tạp phẩm để tăng trọng lượng. Đặc biệt là nếu mức độ thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều thì sau khi uống sẽ có cảm giác hơi đau bụng(Mức độ đau nhiều hay ít là tùy thuộc lượng thuốc và lượng chè mình uống)

Mách nhỏ các bạn thêm cách thử trà ngon:
– Đầu tiên bạn nhìn cánh trà bạn thấy có những đặc tính như xoăn, nhỏ, săn (đây là loại trà tôm nõn thường không có màu mốc cau) hoặc những cánh trà lớn xoăn có màu mốc cau.
– Bạn ngửi thử Trà bạn thấy có hương thơm của cốm
– Cho một nhúm nhỏ vào miệng, ngậm (không nhai) nước đầu thấy ngọt lợ đầu miệng ngay thì đó là trà đã bị sao cùng Mỳ Chính (Bột ngọt) hoặc Cam Thảo, nếu có vị hơi chát thì đảm bảo không có Mỳ chính hay Cam Thảo, sau đó bạn nhằn nhỏ cánh trà, nuốt thử nước trà vừa nhai thấy chát sau đó ngọt ngay cổ họng, đấy là trà tốt, bạn nhai nhuyễn rồi cho ra tay, dùng hai đầu ngón tay vày thử bã nếu bạn thấy bã chè tơi, màu hơi vàng thì đó là trà thường, nếu bạn thấy bã nhuyễn như bột có cảm giác bã quyện vào nhau màu xanh thì đó là trà tốt.
– Nếu có thời gian bạn có thể pha thử một tách trà uống thử, bạn tráng trà xong, ủ trà trong vòng 15 giây, rót trà ra thấy có màu xanh, nước trong, nếu vàng thì phải là màu vàng mật ong và nước phải trong, màu sáng, uống thử thấy vị êm không chát xít, hương cốm, hậu vị ngọt nhưng không lợ uống xong một lúc không thấy cổ họng chát.

Leave a Reply

Your Email will not be published.

093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon