Trà sen thật & giả

Lượt xem : 778 lượt xem

11

Nhị hoa Sen (Ảnh: Nghệ nhân Viên Trân)

Trà sen thật:

Trà để ướp sen là trà Tân Cương loại ngon.

Người làm trà sen thật là các gia đình có truyền thống  làm trà sen lâu đời, các nghệ nhân.

Để có được thành phẩm 1kg trà Tân Cương ướp sen thật. Sen dùng để ướp trà là  được hái từ sáng sớm 4-5h sáng, khi sương chưa tan, hoa mới hé nụ, vẫn còn ngậm hương. Hái sen phải nhẹ tay, không được để hoa ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương thơm. Trong một bông sen thì tinh hoa của đất trời đều hội tụ vào nhị, cho nên nhị hoa quý nhất. Mùa sen có bông lớn cho nhiều gạo sen thì phải dừng từ 1500 bông, bông sen nhỏ thì phải từ 2000 bông, 1kg trà dùng đến 2kg gạo sen để ướp.

13

Bông sen hàm tíu (Ảnh: Nghệ nhân Viên Trân)

Sen sau khi hái phải tách cánh, lấy gạo ngay, phải miết mạnh mới ra. Lấy gạo sen phải vừa nhanh nhưng cũng hết sức nhẹ nhàng. Khâu lấy gạo cho đến khi mang gạo sen đi ướp đều phải làm rất khẩn trương.

15

Gạo sen (Ảnh: Nghệ nhân Viên Trân)

Thông thường 1kg trà chia làm 3 lần ướp tương xứng với số bông sen được chia đều. Mỗi lần ướp xong một mẻ hơn 2 ngày, phải ướp đi ướp lại 7 – 8 lần. Thời gian ướp xong 1kg trà sen thời gian tầm 7 ngày. Ướp trà trong phòng kín, để hương sen không nhạt.

14

Công đoạn ướp trà với gạo sen từng lớp (Ảnh: Nghệ nhân Viên Trân)

Trà ướp sen thật thì màu cánh trà chuyển sang màu xám đen do quá trình cánh trà tiếp xúc với gạo sen, bao gồm độ ẩm có trong hạt gạo sen. Màu trà ướp sen thật bao giờ cũng khác màu chè Tân Cương thông thường.

Chè sen thật thì sau khi trà ướp gạo sen đủ thời gian thì sẽ sàng trà và gạo sen ra riêng.

Trà ướp sen thật khi pha ra mùi sen thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, đượm lâu và cảm giác rất thanh mát. Dù bạn uống đến ấm thứ ba thứ tư, vị trà đã nhạt đi, nước ngả trắng nhưng hương sen vẫn còn quyện trong bã trà, thoảng mùi hương đồng nội, đặc biệt là cảm giác thanh mát, len lỏi khắc giác quan.

Cầu kỹ, tỉ mĩ từng công đoạn nên chè sen đúng dùng sen để ướp có giá đến 10 triệu đồng/kg

Bởi vậy trà ướp sen thật sự số ít.

Trà sen giả:

Trà sen ướp hương liệu, khi mở bọc thì mùi nồng nặc và có người cho gạo sen chung vào trà để đánh lừa là trà sen thật. Khi pha ấm trà đầu tiên hương sẽ rất nồng đậm, thậm chí hắc và hăng.

Từ ấm thứ hai mùi sen đã gần như mất hết, bã trà để lâu không còn chút gì của hương sen nữa. Chỉ sau khi hãm độ một phút, bạn sẽ không còn thấy hương sen. Đặc biệt, khi uống trà ướp hương sen hóa chất, hương liệu, bạn sẽ có một cảm giác bất an, khó chịu, tê tê nơi đầu lưỡi.

Việc sử dụng hương hóa chất không rõ nguồn gốc để ướp trà sen là vô cùng nguy hiểm. Uống trà sen ướp hóa chất ngang với uống chất độc.

99% trà sen giá rẻ hiện nay đều ướp bằng hương liệu công nghiệp, chỉ cần một ống hương liệu bằng hai đốt ngón tay mua từ Trung Quốc đủ để ướp cả tạ trà, khi pha uống vẫn ngửi thấy mùi sen nồng nặc. Nhiều nhà sản xuất còn rẩy vào gói trà một ít gạo sen để tăng độ tin cậy rằng trà này ướp sen thật.

Đánh giá
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon