NĂM TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ PHẨM CHẤT TRÀ

Lượt xem : 1,545 lượt xem

     Trà là một trong những loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Thưởng thức tách trà vào buổi sáng sớm là thói quen của nhiều người, giúp tinh thần khoan khoái và rất tốt cho sức khỏe.

Xưa các cụ hiểu trà, trước khi thưởng trà nào, thường tìm hiểu rất kỹ về nguồn gốc xuất xứ, cách trồng, chăm sóc & chế biến. Những cánh trà nhỏ đều tăm tắp, mảnh mai, cong và mềm mại… là một trong số các tiêu chí để lựa chọn trà cộng với sự tinh tế của nghệ thuật pha trà, kết hợp hài hoà giữa ấm và nước sẽ cho ra được những chén trà ngon – đủ các tiêu chí về vị, sắc, hương.

Ngày nay, học theo các cụ, hiểu trà vẫn chưa đủ. Bởi có rất nhiều loại trà đầy rẫy trên thị trường. Tuy nhiên, có thể săn lùng được những cánh trà ngon hay không còn phụ thuộc vào cái Tâm của người trồng, người chế biến, người thương lái… và sự “thông thái” của khách hàng. Có rất nhiều loại “trà bẩn” đầu độc người uống trà bằng thuốc kích mầm, thuốc trừ sâu, phụ gia… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Vậy, làm thế nào để nhận biết được trà sạch – trà ngon?

A. Đánh giá trà ngon cần xét các quy chuẩn sau:

– Chọn đúng trà của vùng phù hợp thổ nhưỡng , khí hậu..

– Cách thu hoạch lá chè: chọn búp, một búp một lá, một búp hai lá…

– Mùa vụ và kỹ thuật hái lá chè.

– Kỹ thuật sao chế lá chè tươi, một khâu rất quan trọng để làm tăng sản lượng trà.

– Xem xét hình dáng, màu sắc và mùi vị của lá trà thành phẩm.

B. Năm tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất trà

Trà có cả hương và vị kết hợp hoàn hảo với nhau, thiếu một trong hai thứ sẽ làm mất giá trị của trà. Người thưởng trà đề cao hương thơm thuần khiết sau đó đến vị trà. Trà có hàng ngàn hương khác nhau, tìm được hương vị yêu thích thì không gì quý bằng.

Để đánh giá phẩm chất trà, ta có thể quy thành năm tiêu chuẩn chung bao gồm: HÌNH – SẮC – HƯƠNG – VỊ – HÓA. Năm tiêu chuẩn này đánh giá loại trà lá dùng để pha ấm.

Năm tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất trà

Thử phẩm chất các loại trà

Quy trình từ khi bắt đầu chuẩn bị pha trà tới thực hiện pha trà để có chén trà thưởng thức và kết thúc việc thưởng trà là chu kỳ khép kín, diễn ra tuần tự. Dựa theo quy trình này hình thành năm tiêu chuẩn: HÌNH – SẮC – HƯƠNG – VỊ – HÓA chung để đánh giá phẩm chất trà.

HÌNH: Hình của lá trà khô trước khi pha.

SẮC: Màu của nước trà sau mỗi lần pha.

HƯƠNG: Hương thơm đặc trưng của nước trà sau mỗi lần pha.

HÓA: Hình của lá trà sau khi kết thúc pha.

a. Đánh giá HÌNH của lá trà khô trước khi pha bao gồm:

– Hình dáng lá trà khô.

– Màu sắc lá trà khô.

– Phẩm chất lá trà: chồi – búp – lá.

– Tỷ lệ tạp chất.

– Độ ẩm của trà khô.

– Hương thơm của lá trà khô

b. Đánh giá SẮC của lá trà sau mỗi lần pha

– Màu sắc đặc trưng.

– Độ trong của chén trà.

– Độ bền của sắc sao nhiều lần pha.

c. Đánh giá HƯƠNG thơm của nước trà sau mỗi lần pha

– Mùi hương đặc trưng.

– Chất lượng hương thần khiết tự nhiên hay hương liệu.

– Độ đậm và thoảng của hương.

– Độ lưu hương – thời gian hương còn đọng lại trong miệng.

– Tập trung ngửi để phân tích rõ mùi hương.

Cầm chén trà nóng trên tay, đưa lên mũi, giữ đầu yên hơi cúi xuống và từ từ đưa chén trà nóng đi qua đi lại trước mũi. Mắt khép hờ để tập trung phân tích mùi hương thanh nhã mà nồng nàn, phức tạp mà quyến rũ.

d. Đánh giá VỊ thay đổi của từng chén trà khi uống

– Tính chất của vị.

– Độ đậm, nhạt của vị.

– Độ bền của vị – dư vị còn lưu lại trong cổ họng sau khi nuốt.

Khi thử trà, không nên nhấp một ngụm rồi uống liền một hơi. Ta nên ngậm trà trong miệng và nhai một lúc để nước trà đánh thức toàn bộ thần kinh vị giác trong khoang miệng từ đầu lưỡi chạy dài tới cuống họng. Một danh trà hảo hạng sẽ để lại trong miệng. lưỡi và trong cổ họng một dư vị đậm đà, lâu dài sau khi nuốt nước trà.

Chúng ta có thể nhận được bốn vị khác nhau là: Ngọt ở đầu lưỡi, mặn ở gần trung tâm, chua ở hai bên cạnh lưỡi & vị đắng chát ở cuống lưỡi.

Vị ngọt cần phải phân biệt ngọt của phụ gia thực phẩm hay ngọt tự nhiên thuần khiết. Vị chát của trà là do thành phần của tannin có trong lá chè, cành và thân chè. Trà có phẩm chất tốt hay tỷ lệ lên men cao sẽ làm giảm lương tannin trong trà. Các vị lạ bị lẫn trong trà sẽ làm giảm chất lượng chén trà, trà tốt phải đảm bảo sự thuần khiết.

e. Đánh giá HÓA – Sự biến hóa của lá trà sau khi kết thúc pha

– Lấy xác trà ra khỏi ấm và cho vào bát nước lạnh để thấy rõ hình lá trà sau khi pha. Cánh trà khô hãm trong nước sôi sẽ nở ra, cho hình ảnh lá trà ban đầu khi thu hoạch về. Đặc biệt chú ý mùi thơm của lá trà sau khi pha vẫn phải còn. Dựa vào đây sẽ kiểm định lại một lần nữa phẩm chất của nguyên liệu để có kết luận chính xac. Trà kém phẩm chất sẽ không có được đặc điểm vẻ bề ngoài, màu sắc, độ dẻo và nhiều mảnh vụn.

C. Các tiêu chuẩn đánh giá khác

Cùng với năm tiêu chuẩn: HÌNH – SẮC – HƯƠNG – VỊ -HÓA, một loại trà tốt – danh trà còn phải đáp ứng các tiểu chuẩn:

– Vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Nguồn gốc – xuất xứ rõ ràng.

– Đạt các tiêu chuẩn như VietGap, hữu cơ, ISO về chất lượng.

Sản phẩm phải thân thiện, nhiều người biết đến và được ưa dùng, mang nhiều giá trị vật chất và văn hóa cho cộng đồng.

Thưởng trà, đầu tiên và hết sức quan trọng là hương, tiếp theo là vị của trà. Không thể quên câu nói được lưu truyền rằng: Trà vừa sấy, cà phê mới xay. Hãy chọn trà đúng loại, đúng phẩm chất, đúng thời điểm để có chén trà ngon như ý.

Nguồn – Tác giả:
Phác họa Danh trà Việt Nam – Nguyễn Ngọc Tuấn.

Đánh giá
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon