NHIỆT ĐỘ NƯỚC THÍCH HỢP CHO TRÀ

Lượt xem : 199 lượt xem

nhiệt độ nước thích hợp cho pha trà

Nhiệt độ nước có thực sự quan trọng?

Một niềm vui đơn giản trong cuộc sống là một tách trà ngon. Một tách trà được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau, chẳng hạn như tỷ lệ thích hợp giữa trà lá rời với nước. Một điều thường bị bỏ qua, nhưng thực sự rất quan trọng là điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp để pha trà.

Mọi người uống trà đều có thể đồng ý về một điều, không có gì ngon hơn khi trà của bạn ở nhiệt độ phù hợp. Giống như trà được pha ở nhiệt độ  thích hợp, trà được hãm ở dãi nhiệt độ phù hợp. Nếu nước quá nóng hoặc không đủ nóng thì tách trà sẽ không ngon. Đối với những người yêu trà, đây là một sự lãng phí trà.

Tại sao nhiệt độ nước lại quan trọng trọng

Bạn có bao giờ nhận thấy hương vị không nhất quán trong các loại trà của mình, mặc dù bạn pha cùng một loại trà và sử dụng cùng một tỷ lệ? Điều này có thể là do bạn không sử dụng nhiệt độ nước phù hợp. Trà không chỉ đơn giản là hãm lá trong nước nóng trong vài phút.

Trên thực tế, các dòng trà khác nhau thì cần một nhiệt độ nước khác nhau để phát huy được chất lượng tốt nhất của chúng. Mỗi loại trà có thuộc tính riêng và cần nhiệt độ nước nhất định để chúng trở nên đặc biệt. Khi nước trà ở nhiệt độ thích hợp, tất cả các hợp chất được giải phóng để tạo ra một tách trà cân bằng và thơm ngon.

Điều gì xảy ra khi nước quá nóng?

Mọi người đều yêu thích trà vì chất tanin của nó vì chúng được nghiên cứu về nhiều lợi ích. Về cơ bản, trà là một loại đồ uống lành mạnh được lựa chọn. Khi bạn sử dụng nước trà quá nóng, nó sẽ phá hủy chất tanin và cũng làm hỏng các hợp chất tuyệt vời khác từ lá trà.

Nước trà quá nóng cũng có thể làm cháy một số loại lá trà. Trà trắng nguyên chất, chẳng hạn như trà dược Việt nổi tiếng của Tan Cuong Green Tea, rất tinh tế và nếu nước quá nóng, chúng sẽ bị hỏng. Điều này khiến bạn có một loại đồ uống có vị đắng và khó chịu trong cốc của mình. Lá trà xanh cũng rất nhạy cảm với nước nóng. Một nguyên tắc nhỏ cần nhớ khi pha một tách trà là không bao giờ sử dụng nước đang sôi trên bếp

Nếu nước quá lạnh thì sao?

Khi nước trà quá nóng, nó sẽ đốt cháy tất cả các hợp chất tuyệt vời của trà. Mặt khác, khi nước trà không đủ nóng, nó sẽ không thể giải phóng các hợp chất đó. Nếu nước không đạt đến nhiệt độ phù hợp thì bạn sẽ chỉ còn lại một thức uống yếu và không cân bằng trong cốc của mình.

Cần dãy nhiệt độ nước thích hợp

Mỗi loại trà có một khuyến nghị nhiệt độ khác nhau. Trong khi hầu hết các loại trà có phạm vi nhiệt độ trung bình, mỗi thương hiệu đã sử dụng các thành phần cụ thể để làm cho hỗn hợp lá rời của họ trở nên độc đáo. Vì mỗi loại là duy nhất, bạn phải luôn kiểm tra để tìm ra nhiệt độ nước phù hợp của loại trà cụ thể.

Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn về chất lượng hương vị khi bạn bắt đầu sử dụng nhiệt độ nước chính xác. Trong trường hợp bạn không có thông tin cần thiết để có được nhiệt độ nước chính xác cho hỗn hợp cụ thể mà bạn muốn thực hiện, đây là hướng dẫn chung về nhiệt độ:

Trà trắng: 90° – 100°C

Trà xanh: 75° – 80°C

Trà Oolong: 85° – 90°C

Trà đen: 95° – 100°C

Trà dược Việt: 95° – 100°C

Trà thảo dược: 80° – 90°C

Làm thế nào để có được nhiệt độ nước pha trà phù hợp

Bây giờ bạn đã biết phạm vi nhiệt độ thích hợp để pha các loại trà yêu thích của mình, đã đến lúc lấy nước trong phạm vi đó. Cách dễ nhất để làm điều này là để cho ấm đun sôi và khi đun sôi xong, hãy mở nắp ra. Kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế. Mở nắp và để nước nguội, kiểm tra nhiệt độ vài phút một lần cho đến khi nhiệt độ thích hợp.

Tuy nhiên, nếu quá thiếu kiên nhẫn với thủ thuật đó, bạn có thể đứng bên ấm đun nước và đợi bong bóng bắt đầu nổi lên. Điều này hoạt động tốt hơn khi ấm đun nước bằng thủy tinh và trong suốt vì bạn sẽ cần xem kích thước của bong bóng. Khi bong bóng bắt đầu và có kích thước bằng mắt cua, nước là nhiệt độ phù hợp cho các loại trà tinh tế. Đối với các loại trà cần nhiệt độ cao hơn một chút, để bọt nước to bằng mắt cá. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên giữ một nhiệt kế bên cạnh để kiểm tra sự đảm bảo.

Để có được nhiệt độ nước thích hợp cần có sự kiên nhẫn, nhưng một khi bạn nếm trải kết quả, bạn sẽ thấy rằng điều đó thật xứng đáng. Thêm một vài phút trong ngày của bạn có thể giúp bạn có một loại đồ uống ngon hơn.

Lời kết: Làm thế nào để có được nhiệt độ nước thích hợp nhất cho trà

Pha một tách trà ngon không phải là một công việc phức tạp, nhưng nó đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ cho lá vào nước nóng. Khi hỗn hợp yêu thích của bạn có vị không nhất quán hoặc đắng, lý do rất có thể là bạn không sử dụng đúng nhiệt độ nước. Khi bạn thay đổi điều này, bạn sẽ nhận thấy một sự cải thiện lớn trong cốc trà buổi sáng của mình. Trà là để thưởng thức, và không bao giờ có thể vội vàng để có được một tách trà ngon.

Hãy nhớ rằng, để nước nóng nguội đi cũng quan trọng như làm nóng nước. Nếu bạn không chắc chắn 100% nước của mình có ở nhiệt độ chính xác hay không, hãy luôn sử dụng nhiệt độ nhà bếp để kiểm tra lại. Một bước đơn giản này có thể làm cho trà của bạn ngon hơn gấp trăm lần!

Nguồn dịch: The Tea Club

5/5 - (1 vote)
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon