TẠI SAO GỌI LÀ TRÀ SHAN TUYẾT CỔ THỤ?

Lượt xem : 2,148 lượt xem

     Trà Shan Tuyết cổ thụ(chè Shan Tuyết cổ thụ) là loại trà có lá to, dày và màu xanh sẫm, búp trà Shan to mập mạp màu trắng xám, dưới lá trà có phủ một lớp lông tơ mịn, trắng giống như có tuyết phủ lên nên người dân gọi là trà Shan Tuyết. Trà Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao.

     Cây trà là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao gần 1.400m, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Trà Shan tuyết có chất lượng tốt.

cay-che-shan-tuyet-co-thu-suoi-giang

Cây chè Shan Tuyết cổ thụ trên đỉnh Suối Giàng

     Trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng phân phối ở Tan Cuong Green Tea được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch.

     Để hái được những búp non nhiều khi phải trèo lên cành cao của cây chè cổ thụ. Mùa đông ở Suối Giàng thường không thấy mặt trời. Còn buổi sáng mùa hè, búp chè ngậm sương, hái vẫn lạnh buốt tay.

Phân biệt trà Shan Tuyết cổ thụ và trà Shan Tuyết

Trà Shan Tuyết cổ thụ

Nguồn gốc:

     Trà shan tuyết tại Việt Nam chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc với các loại danh trà như: shan tuyết cổ thụ Suối Giàng (Yên Bái), shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), shan tuyết Tà Xùa (Sơn La)… tất cả các công ty thương mại, cửa hàng bán trà shan tuyết cũng đều lấy nguồn từ các khu vực này và thường rất ít vì vậy nếu như các bạn nghe người ta quảng cáo các loại trà shan tuyết miền Trung, shan tuyết Lâm Đồng hay shan tuyết abc… gì đó thì cần xem xét lại.

Đặc điểm:

     Cái tên trà shan tuyết bắt nguồn từ lớp lông mao trắng tinh khôi trên búp trà. Cũng vì những búp trà tuyết trắng hoàn toàn mà được gọi là Bạch Trà. Cánh trà thường lớn hơn trà búp Thái Nguyên và nhỏ hơn trà Bảo Lộc.

    Khi pha ra, màu trà trong sáng tự nhiên, thường trắng vàng hoặc vàng màu mặt ong (do ảnh hưởng của người làm trà hoặc cách pha) nhưng chủ đạo vẫn là màu trắng. Nếu bạn nhìn kỹ có thể thấy lớp lông mao nhỏ li ti trong nước.

Hương vị:

     Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt thanh, mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát chứ không hề đắng. Khi uống vào đến nước thứ 3 cảm thấy dính dính ở cổ, sau đó ngọt dần.

     Đây là loại trà khá đặc biệt. Nếu pha đúng chuẩn, có thể uống được 8, 9 nước. Còn nếu “ngâm trà” như các cụ thì uống được 6 nước lận.

     Do quý hiếm, số lượng ít (chỉ còn khoảng 80 ngàn cây trà cổ thụ) và thu hoạch 4 vụ/năm nên giá trà trên thị trường rất đắt, lên tới hàng triệu và vài triệu 1kg.

Trà shan không có tuyết (Tri 777)

Nguồn gốc:

     Loại trà shan (không có tuyết) có thực chất là giống trà TRI777 được trồng khá phổ biến tại nước ta.

   Thực chất trà TRI777 có nguồn gốc từ trà shan tuyết Tây Bắc, sau đó được Srilanca lai tạo và thuần dưỡng trở thành một giống trà mới, năng xuất hơn.

Đặc điểm:

    Trà TRI777 khi thu hái vẫn còn lưu lại dấu vết của tổ tiên chúng là 1 lớp mao tuyết trắng. Tuy nhiên lớp mao này rất ít, nhỏ và thường mất đi trong quá trình chế biến.

   Trà TRI777 trồng ở Thái Nguyên cánh nhỏ vừa, đặc trưng của trà Thái Nguyên.

Hương vị:

     Hương vị của trà TRI777 khá đậm, màu nước vàng xanh hoặc vàng mật, hương thơm cốm mới.

Giá cả:

     Giá trà cũng vừa phải, chỉ khoảng vài trăm ngàn/kg.

Lưu ý:

     Cũng cần lưu ý thêm: do sự giống nhau của hai loại trà trên nên một số người trộn shan tuyết và TRI777 và bán với giá cao. Nên quý khách mua hàng cần sự tư vấn của chuyên gia và nên chọn loại shan tuyết cao cấp nhất.

     Ngoài ra, tại Bảo Lộc- Lâm Đồng, các đồn điền chè chủ yếu trồng chè shan, loại chè này rất đặc trưng, rất dễ nhận biết.

Đánh giá
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon