Tác dụng của trà xanh đối với bệnh tim mạch

Lượt xem : 422 lượt xem

     Nghiên cứu kéo dài hai mươi năm chỉ ra rằng: uống trà xanh làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tử vong.

Khắp thế giới, báo chí đang đưa tin rộn ràng về kết quả của một nghiên cứu dài hơi và chuyên sâu. Trong đó chỉ ra rằng người uống trà thường xuyên sống lâu hơn những người hiếm hoặc không bao giờ uống trà.

tach-tra-xanh-moi-ngay

Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà mỗi ngày.
Ảnh: Trà nhân Nguyễn Trung Sang.

Con số kỳ diệu chính là 3 CỐC TRÀ/ 1 TUẦN – theo như báo của tờ European Journal of Preventative Cardiology. Một nghiên cứu trong 20 năm trên 100.902 người Trung Quốc tại 15 tỉnh đã chỉ ra rằng một nam giới 50 tuổi có thói quen uống trà thường xuyên có thể sống lâu hơn 1,26 năm và không nhiễm các bệnh về tim mạch lâu hơn người không uống trà khoảng 1,41 năm.

“Thói quen uống trà thường xuyên có mối liên hệ trực tiếp với việc ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch” – Bác sĩ Xinyan Wang, Học viện khoa học ngành Y Trung Quốc, Bắc Kinh cho biết “Trà xanh chính là loại đồ uống tốt nhất tạo ra những tác động tích cực cho sức khỏe, đặc biết đối với những người uống trà lâu năm.”

Các báo và truyền thông tại Mỹ, Trung Quốc, Châu Ây, Anh tạp chí MD đang ráo riết đưa tin về nghiên cứu này.

Newsweek báo cáo rằng “người uống trà lâu năm sẽ giảm được 20% nguy cơ nghiễm bệnh tim mạch, đột quỵ và kể cả có mắc thì nguy cơ chết vì những nguyên nhân trên cũng giảm 22% so với người bình thường. Thậm chí họ còn giảm được 15% nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe khác”. Một nghiên cứu nhỏ hơn cũng chỉ ra ra rằng người uống trà xanh giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người không bao giờ uống trà.

Tờ báo cũng cho đưa tin “Duy trì thói quen uống trà sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Người uống trà thường xuyên trong vòng 8 năm cũng cho thấy họ giảm được 29% nguy cơ chết do mắc bệnh, 39% nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ và giảm 56% nguy cơ tử vọng vì những bệnh trên.”

Trên báo Society of Cardiology, nhà báo kỳ cự Dongfen Gu của Học viện Khoa học Y khoa cũng đã chỉ ra một nghiên cứu dựa trên dân số trong quá khứ đã có những kết quả tương tự. “Điều thú vị nhất được phát hiện đối với chúng tôi đó là uống trà lâu năm cho rất nhiều ảnh hưởng tốt tới sức khỏe”

Ông nói rằng: Phát hiện của chúng tôi cũng cho thấy sự khác biệt về lợi ích giữa các loại chè. Ví dụ: 49% người uống trà lâu năm thích trà xanh, 43% thích trà ướp hương và 8% thích uống chè đen. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy những lợi ích về sức khỏe của người uống chè đen nhiều.

Họ lưu ý rằng chè đen được lên men toàn phần và quá trình này khiến cho polyphenols trong chè bị oxy hóa thành các phân tử nhỏ và mất đi khả năng chống xi hóa. Tiếp theo là do chè đen hay được thưởng thức cùng sữa, điều này cũng đã được chứng minh trong những nghiên cứu trước đây là sẽ giảm đi các tác dụng tốt của trà.

Nghiên cứu không chỉ ra được cơ cấu chính xác dẫn tới tuổi thọ cao hơn như Tiến sĩ Gu cho biết các chất dinh dưỡng trong trà xanh có thể giúp bảo vệ cơ thể, chống viêm, áp lực oxy hóa và giúp các tế bào trong mạch máu và tim, giảm huyết áp và giảm tích tụ cholesterol.

“Polyphenols không được lưu giữ lâu trong cơ thể. Vì thế. Càng uoogns trà thường xuyên sẽ giúp cho chất này có đủ thời gian cần thiết để tạo ra các ảnh hưởng tốt đối với cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch” – bác sĩ Gu cho biết. Các tình nguyện viên nam ở mọi độ tuổi đều cho thấy những ảnh hưởng tốt đó.

Một lý do khác có thể là do 48% đàn ông uống trà thường xuyên trong khi con số này ở phụ nữ chỉ có 20%. Thứ hai. Phụ nữ có ít nguy cơ tử vong bởi bệnh tim, đột quỵ. Sự khác biệt này chỉ ra rất rõ trong các kết quả của đàn ông”

Bác sĩ Gu nói với Newsweek “ Đối với những người uống trà, chúng tôi khuyến khích họ thử để xem họ có thể áp dụng thói quen này không. Tuy nhiên, đối với những người này, những loại thức ăn khác hoặc có thể thay thế bằng các thực phẩm chức năng có chứahàm lượng cao flavonoids.”

Nguồn: Newsweek, European Society of Cardiology.

Đánh giá
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon