Thức uống trà có công dụng tuyệt vời. Chúng không chỉ có tác dụng trẻ hóa cơ thể mà còn giúp đỡ con người ta tỉnh ngủ. Đây là 2 tác dụng chính của lá trà. Ngoài ra còn rất nhiều tác dụng khác như phòng chống ung thư, lợi tiểu,… Vậy tại sao lá trà lại có thể chống trả lại sự già hóa và khiến chúng ta tỉnh ngủ:
Trà Tân Cương Thái Nguyên – Trà của người Việt
Hợp chất thiamine trong trà xanh đã được chứng minh để tạo ra một tác dụng làm dịu bớt căng thẳng, tăng sự tỉnh táo. Thức uống này giúp detox cơ thể, tinh thần thoải mái và làm đẹp da. Theo nhiều nghiên cứu, trà xanh có chứa các loại dưỡng chất và vitamin giúp chống oxy hóa, chống nắng, hạn chế quá trình lão hóa và loại bỏ các sắc tố đen làm làn da trở nên tươi sáng, mềm mịn và khỏe mạnh.
Trong lá trà có các chất chống lại sự ô xi hóa cao. Và đó chính là nguyên nhân khiến chúng ta có thể trẻ hóa chỉ bằng cách sử dụng lá trà. Và cũng chính các chất chống ô xi hóa này giúp đỡ chúng ta phòng tránh các bệnh về tim mạch và ung thư cao. Cơ thể chúng ta giống như một thanh sắt. Theo thời gian, sắt sẽ bị ô xi hóa dẫn đến rỉ sắt. Da và cơ thể của chúng ta cũng vậy. Và thứ khiến chúng bị lão hóa chính là sự ô nhiễm môi trường, đồ ăn, thức uống, mọi sự vật tác động đến cơ thể ở xung quanh chúng ta. Có thể nhận thấy ra bằng một thí nghiệm, những người sống ở vùng cao nơi có khí hậu trong lành, thực ăn sạch sẽ bao giờ cũng sống lâu hơn những người ở thành phố ngày ngày hít khí bụi. Hay những người phải suy nghĩ nhiều, trăn trở nhiều bao giờ cũng già hơn những người sống một cách vui vẻ, vô lo vô nghĩ. Bằng một cơ chế nào đó, các chất có trong lá trà chống lại sự oxi hóa đối với cơ thể bằng cách bảo vệ cấu trúc protein, mà cụ thể ở đây là collagen và elastin. Đó là những chất đại diện cho tuổi trẻ của chúng ta. Bảo vệ chúng, bạn sẽ bảo vệ được tuổi trẻ, bảo vệ được làn da, khiến chúng không bị chảy xệ hay bị nhăn nheo nữa.
Công dụng của lá trà xanh tươi
Có thể nhiều bạn đã quá quen thuộc với collagen, bởi nó thường có trong các loại mỹ phẩm chống lão hóa da. Nhưng có thể sẽ ít người biết đến elastin – một chất giúp các cơ quan trong cơ thể lấy lại được sự đàn hồi, trở nên dẻo dai hơn, bền bỉ hơn như hồi tuổi trả của bạn. Sở dĩ cơ thể chúng ta già đi là do các enzyme tự phát từ nhiều nguồn tìm mọi cách phân hủy collagen và elastin này.
Vấn đề tỉnh ngủ thì không còn cần phải bàn cãi nữa. Từ bao đời nay, ông cha ta đã truyền đạt lại về công dụng tuyệt diệu này. Một cốc trà có thể khiến bạn tỉnh táo, cũng có thể khiến bạn mất ngủ, tùy vào lượng trà đậm đặc mà bạn uống. Với một cốc trà nóng với chất nước xanh đậm có thể khiến bạn tỉnh táo suốt cả ngày.
Hương vị đậm đà trà Tân Cương – Thái Nguyên
“Thái Nguyên đệ nhất danh trà
Nước xanh như cốm đậm đà tình em
Ai qua nhớ ghé vào xem
Để rồi thưởng thức vấn vương cõi lòng”
Không có gì tuyệt vời bằng mỗi sáng sớm chúng ta bắt đầu bằng một chén trà Tân Cương – Thái Nguyên. Trong trà xanh Thái Nguyên có caffein và tanin là những hoạt chất làm chúng ta hưng phấn. Những chàng trai, cô gái nào buổi sáng hay mắc bệnh ngáp ngủ thì không có gì tuyệt vời bằng một chén trà lúc sớm mai, chắc chắn làm ta tỉnh táo cả ngày.
Đây là thứ trà truyền thống của cha ông ta , từ xa xưa khi cuộc sống khó khăn thì trà chỉ đơn giản là uống để giải khát. Khi cuộc sống khá hơn, uống trà không chỉ để thỏa cơn khát mà nó còn nâng tầm nên thành ” thưởng trà “. Mở đầu bài thơ luôn là hai câu thơ quen thuộc nói tới những đặc trưng của trà thái nguyên đó là “màu nước xanh như cốm” và vị “đậm đà” như tình em dành cho anh.
“Ai qua nhớ ghé vào xem
Để rồi thưởng thức vấn vương cõi lòng“
Ai qua ở đây nói tới những người đã trót đam mê cái vị ” tiền chát hậu ngọt ” của trà thái nguyên. Một khi đã thưởng thức trà thái nguyên, hay đến thăm vùng đất quê hương của xứ trà, lòng vấn vương chẳng muốn dời xa…..
“Thái Nguyên đệ nhất danh trà
Nước xanh như cốm đậm đà tình quê
Dẫu xa ngàn dặm sơn khê
Hương thơm quấn quít lối về đường đi”
Lối về, đường đi trải đầy hương thơm của trà, cái hương dịu dịu, đằm thắm trìu mến lòng hiếu khách của con người xứ trà. Những vị khách đã về tới nhà rồi vẫn còn nhớ như in kỷ niệm tới với xứ trà thái nguyên ” ngàn dặm xa xôi, chẳng muốn về “
Thái Nguyên đệ nhất danh trà
Nước xanh như cốm đậm đà tình quê
Ngọt ngào hương giữ người về
Thưởng trà tri kỉ cận kề say trăng
Trà và Trăng luôn tâm tình cùng thơ ca luôn là đề tài bất tận của những người bạn tri kỷ. Uống trà một mình gọi là “độc ẩm” , quả thật cũng rất buồn nếu thưởng trà mà không có bạn “tri kỷ”. Đã là bạn tri kỷ, thưởng trà không thể vội vàng, gấp gáp. Bạn tri kỷ cùng ta thưởng trà, nhâm nhi ly trà như thưởng thức những thi vị của cuộc sống, như quên đi những bộn bề lo toan của cuộc sống.
Cuộc sống vẫn thường trôi, những bộn bề lo toan chỉ tạm gác đi chứ không thể bỏ qua được. Nhưng những giây phút thưởng trà cùng bạn bè tri kỷ tâm giao thật đáng quý và trân trọng. Thật thiệt thòi cho những ai không có bạn tri kỷ tâm giao nhỉ ?
“Thái Nguyên đệ nhất danh trà
Nước xanh như cốm đậm đà tình em
Nào đâu phải rượu, say mèm
Bởi hương nồng đượm, ai đem về nguồn.”
Trà vẫn có thể say nhưng không phải say theo kiểu của rượu, của men mà say bởi hương và vị, say bởi tình người chân chất. Cái khởi nguồn của cuộc sống con người luôn hướng tới là tấm chân tình . Chỉ từ một ly trà quê hương mà giúp con người gần gũi nhau, tình cảm gắn bó thân thiết, thật xứng với danh Trà Thái Nguyên, luôn là khởi nguồn của mọi câu chuyện.
Shan Tuyết Suối Giàng mùi hương khói bếp
Nói tới chè Shan Tuyết Cổ Thụ thì mọi người chưa chắc đã biết ở đâu hương vị nó như thế nào ?
Suối Giàng là một xã vùng cao thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nằm trên độ cao gần 1400m, với khí hậu ôn hòa, mát mẻ phù hợp cho du khách đên nghỉ dưỡng và tham quan. Nhưng những du khách đến đây điều mà họ không thể không thưởng thức đó là hương vị của chè Shan Tuyết.
Chè cổ thụ Shan Tuyết Suối Giàng nhiều đến nỗi viện sĩ K. M. Djemmukhatze thuộc viện sinh hóa A. Ba Cu, Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, khi đến Suối Giàng nghiên cứu vào những năm 60 của thế kỷ 20 này phải thốt lên: “Tôi đã đi qua 120 nước có chè trên thế giới, nhưng chưa thấy ở đâu có cây chè lâu năm như ở Suối Giàng, phải chăng đây là tổ quốc của cây chè? Chè ở đây độc đáo, trong bát nước chè xanh có đủ 18 vị đầu đẳng của chè trên thế giới” (lời ghi trong sổ lưu niệm của xã Suối Giàng). Hương chè thơm thoảng, vấn vít trong từng ngọn gió, ngưng trên từng lá cây, ngọn cỏ. Vậy mà khi thưởng thức, người sành trà cứ không khỏi phân vân: Vị chè độc đáo lắm, tuyệt vời lắm, nhấp một ngụm nhỏ hàng giờ sau dư vị ngọt ngào vẫn không tan trên đầu lưỡi, nhưng sao hương thơm còn rất khiêm nhường?
Màu nước vàng sánh tỏa mùi hương thơm ngát, uống vào để lại vị ngọt sâu lắng nơi cổ họng đã làm cho những vị khách phương xa lần đầu đến Suối Giàng, huyện Văn Chấn cảm thấy thật ấm lòng trong tiết trời se lạnh. Cảm giác được thưởng thức thứ đồ uống tinh túy, hội tụ đủ tinh khí của đất trời khiến ai mới lần đầu thưởng thức cũng khó mà quên được.
Tuyết shan cổ thụ trà còn là một trong những vị thuốc vị thuốc của người Dao đỏ có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, tốt cho tim mạch, thanh lọc cơ thể, chống lão hoá, tăng cường trí nhớ và giải toả căng thẳng.