Tiêu chuẩn chè Shan – Phong vị núi rừng Việt Nam

Lượt xem : 517 lượt xem

SHAN TUYẾT – PHONG VỊ NÚI RỪNG VIỆT NAM
Thực hiện bởi: Hiệp Hội Chè Việt Nam

Trải dài theo núi rừng Tây Bắc: từ Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, tới Lai Châu, Điện Biên, Sơn La… mỗi nơi chốn đều có dấu ấn của trà Shan Tuyết. Thế nhưng, cái thi vị ở đây, là tuỳ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán thu hái và chế biến thủ công sai khác của từng vùng – sẽ tạo nên những hương-vị trà Shan Tuyết hoàn toàn khác biệt.
Sự phong phú của Shan Tuyết còn được thể hiện thông qua phương thức chế biến mỗi loại trà khác nhau. Từ Bạch Trà (trà trắng) thanh trong, tới Lục Trà (trà xanh) hoang dại, ngọt thơm và trong sáng của Hồng Trà (trà đỏ, trà đen), hay đượm sâu trầm mặc của dòng trà lên men kiểu Phổ Nhĩ.
Trà Shan Tuyết của Việt Nam phẩm chất quý hiếm và tinh sạch của thức trà này. 
Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi trên thế giới sở hữu loại cây chè Shan Tuyết. Đặc tính sinh trưởng hoang dã và lịch sử lâu đời đã góp phần bảo chứng cho sự quý giá này.

Và nếu từng thử một chén trà Shan Tuyết bất kỳ, thưởng khách chắc hẳn sẽ vô cùng ấn tượng với sắc nước sáng trong tựa mây trời, vị hoang sơ của cây cỏ núi rừng, nét óng mượt của mật rừng phương Bắc.

7 TIÊU CHUẨN CHÈ SHAN TUYẾT VIỆT NAM

1. Tiêu chuẩn về phân bổ

Vào thời điểm 2018, cây chè Shan cổ thụ Việt Nam đã được tìm thấy mọc trong rừng ở độ cao ≥ 1000m tại các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, và Sơn La thuộc lãnh thổ Việt Nam. Địa hình các tỉnh Tây Bắc hiểm trở, có nhiều dãy núi cao trên 1800m đến 3000m, với một dãy cao nguyên đá vôi  trong đó có các cao nguyên Tà Phình, Mộc Châu, Nà Sản, và các lòng chảo Điện Biên, Nghĩa Lộ, Mường Thanh.

2. Tiêu chuẩn về hình thái học

Chè Shan tuyết có tên khoa học là Camellia sinensis var. Shan với các đặc tính hình thái học như sau:  

+ Cây chè Shan tuyết phát triển tự nhiên trong rừng, có thân gỗ lớn đường kính ≥ 20cm, cành to. Nếu phát triển tự nhiên cây có thể sống cả trăm năm, và chiều cao có thể lên đến 5 -10m.
+ Cây chè Shan tuyết có búp và mặt dưới lá nõn có một lớp lông trắng như tuyết
+ Chè Shan có búp lớn. Búp “1 tôm 2 lá” có chiều dài từ 8,1 cm đến 9,9 cm. Búp “1 tôm 3 lá” có chiều dài từ 12,1 cm đến 14,7 cm.
+ Lá chè Shan cổ thụ to và dài, có răng cưa sâu, có khoảng 10 cặp gân, ngọn lá nhọn, lá xanh nhạt, gồ ghề, và viền lá có nhiều răng cưa ;
+ Cây chè Shan tuyết Việt Nam có ít hoa và trái hơn so với cây chè Shan Trung Quốc.
+ Có 2 loại chè Shan: chè Shan lá xanh và chè Shan lá đỏ . Ở loại chè Shan cổ thụ lá xanh lại có 2 loại lá to và lá nhỏ.

3. Tiêu chuẩn về canh tác và thu hái

Cây chè Shan cổ thụ có thân cao lớn nên khi thu hoạch phải leo lên cây mới hái được lá chè.

Cây chè Shan cổ thụ được người dân tộc H’Mong, Dao, Thái, Tày chăm sóc theo truyền thống lâu đời của họ nên không sử dụng phân bón vô cơ và hóa chất, do vậy sạch, an toàn.

4. Tiêu chuẩn về sản phẩm chế biến/trà khô

Lá chè Shan cổ thụ Việt Nam có thể được chế biến thành 6 loại trà khô. Đó là:

+ Trà xanh: Green tea

+ Trà trắng: White Tea

+ Trà vàng: Yelow tea

+ Trà đỏ (Hồng trà): Red tea

+ Trà đen: Black tea

+ Trà lên men: Dark tea

5. Tiêu chuẩn chất lượng uống của sản phẩm trà khô

Chè Shan cổ thụ Việt Nam khi uống bao giờ cũng có 3 yếu tố đặc biệt như sau:

Mùi vị đặc trưng của núi rừng và người dân tộc (H’Mông, Dao, Tày, Thái) 

Chát ở hớp trà đầu tiên nhưng cảm thấy vị ngọt sau đó (hậu ngọt); vị trọn đầy hơn so với các giống chè khác và Shan bụi (shan công nghiệp).

Nước chè Shan cổ thụ Việt Nam uống nhiều nước hơn chè thông thường.

6. Tiêu chuẩn về thành phần hoạt tính sinh học của trà Shan cổ thụ Việt Nam

STT Thành phần hoạt tính sinh học Đơn vị Phương pháp phân tích Tiêu chuẩn tối thiểu Tiêu chuẩn cao Tiêu chuẩn trung bình
1 Dietary fiber % AOAC 991.43 30.5 37.4 33.49
2 Vitamin C mg/100 g AOAC 2012.21 mod 18.7 107 40.43
3 Caffeine g/100 g ISO 20481:2008 mod 1.95 4.38 3.36
4 Tannin % AOAC 955.35 20.6 32.1 27.84
5 Free Amino Acids g/kg EU 152/2009 (Free) 7.697 14.511 11.113
6 Theanine g/100 g Internal Method 0.93 1.43 1.15
7 Total Catechins  g/100 g ISO 14502-2:2005  3.46 18.08 11.73
8 Catechin EGCG g/100 g ISO 14502-2:2005  0.47 8.64 6.92


7. Tiêu chuẩn về Nhãn hiệu tập thể chè Shan tuyết cổ thụ Việt Nam

Áp dụng cho các sản phẩm 100% Shan tuyết Việt nam đạt các tiêu chuẩn nêu tại các mục từ 1-6 của phần này. Hình ảnh Logo

Ý NGHĨA CỦA LOGO:

Lấy cảm hứng từ hình ảnh núi rừng kỳ vỹ, 3 ngọn núi trên logo được thiết kế theo phong cách hiện đại, tối giản với bố cục cân đối, vững chãi thể hiện sự sinh trưởng mạnh mẽ của chè Shan tuyết trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Logo được thiết kế để làm rõ các khái niệm: Núi rừng Tây Bắc cheo leo, hùng vỹ với bầu trời luôn ngập tràn trong sương mờ; hương vị đặc trưng của chè Shan tuyết và tình cảm nồng ấm, thật thà của con người Tây Bắc.

Màu xanh của lá chè và núi rừng được sử dụng làm màu sắc chủ đạo tạo sự liên kết với sản phẩm. Ngoài ra, màu xanh còn thể hiện cho sự đổi mới và sức tăng trưởng. Màu trắng được sử dụng làm màu sắc bổ trợ gián tiếp thể hiện điều kiện thời tiết nơi chè Shan sinh trưởng có khí hậu lạnh giá mây mù bao phủ quanh năm. Đồng thời, màu trắng là màu đặc trưng của tuyết gợi sự liên tưởng đến hình ảnh lông tuyết phủ trên mỗi búp chè Shan. Việc phối hai màu đơn sắc được kết hợp một cách cân đối, tinh tế giống như hương vị đặc biệt của chè Shan giúp gợi nhớ tới sự giản đơn và chân thật của con người Tây Bắc. Tên gọi ”Snow Shan” được thiết kế bằng kiểu chữ không chân tạo cảm giác hiện đại, vững chắc. Chữ N, W, A có những đỉnh nhọn giúp liên tưởng đến hình ảnh đỉnh núi, tạo nên sự hoà hợp tổng thể cho toàn bộ logo

* Trích lược từ Báo cáo tổng thể Phương hướng phát triển chuỗi giá trị chè Shan cổ thụ tại Việt Nam – Dự án Phát triển bền vững chè Shan tuyết vùng núi cao Việt Nam – Do  Agrifood Consulting International Thực hiện hợp tác cùng ADConsult.

Nguồn: Snowshantea – Hiệp Hội Chè Việt Nam

Đánh giá
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon