Trà Đạo – Okakura Kakuzō

Lượt xem : 767 lượt xem

TRÀ ĐẠO
(Tiểu luận)
Tác giả: Okakura Kakuzo,
Bảo Sơn dịch,
Lá Bối xuất bản,
Xuất bản: 6/9/1967.

Trà đạo là một nghệ thuật lớn. Trà đạo là một giáo phái được sáng lập dựa trên lòng tôn thờ cái đẹp, cái đẹp giữa những thực tế nhớp nhúa trần ai. Kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1906 song tác phẩm Trà Đạo của Okakura Kakuzō vẫn được đánh giá là một trong những cuốn sách hàng đầu giúp bạn bè thế giới hiểu Trà đạo và thông qua Trà đạo, hiểu cốt tủy nền văn hóa Nhật Bản.

tra-dao-Okakura-Kakuzo

Nội dung tác phẩm Trà Đạo của Okakura Kakuzō xoay quanh bảy điểm chính yếu của trà luận Nhật Bản như Chén trà nhân loại, Các trường phái Trà đạo, Đạo Lão và Thiền tông, Trà thất, Hoa pháp, Trà nhân. Với nội dung sâu sắc và đầy chất gợi cảm, nó giống như một sự khám phá và hiểu sâu hơn về Phương Đông, về cái lõi của những nền văn hóa truyền thống lâu đời. Cuốn sách sẽ đem lại cho người đọc những cảm nhận sâu sắc và những rung động riêng cùa chính mình.

Cuốn sách này được truyền hết tay này sang tay khác và người đọc nào cũng có sẵn quan niệm cho rằng đấy là một bí quyết giúp cho họ hiểu biết những tư tưởng Đông phương, một bí quyết siêu xuất ra ngoài tên cuốn sách. Kiến thức và lòng trắc ẩn của Okakura, tính hài hước và khả năng tự xét, cái giọng tâm sự chua chát trong lối hành văn của ông đã lôi cuốn cho ông một số thính giả mà ông không thể ngờ nhiều đến như thế. Những lời chọn lọc thích đáng và lối trình bày đề tài một cách khéo léo gợi cảm của ông làm cho người đọc lúc đầu thì kỳ cục sau thích thú và cuối cùng thì thấy ham tìm hiểu biết. Về sau cũng có nhiều người khác viết về nghi thức uống trà của Nhật Bản một cách chủ quan hơn, nhưng riêng Okakura đã làm cho Tây phương thấy rõ quan niệm nhất trí về nghệ thuật và đời sống, về thiên nhiên và nhệ thuật hỗn hợp thành một điệu điều hòa của cuộc sinh hoạt hằng ngày, nó phát ra một giai âm gợi cảm trong một thế giới mà ai ai cũng băn khoăn tìm một lối thoát khỏi con đường quanh co khúc chiết đầy những sự phức tạp mà học đã lạc chân để bước tới.

Đánh giá
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon