Chữ duyên bên chén trà

Lượt xem : 290 lượt xem

“Trà có định mênh của trà, ấm có nhân quả của ấm, khách có hẹn hò của khách, vạn vật trên đời đều có sứ mệnh riêng, tất thảy gặp gỡ đều bởi bèo tan ngày trước, tất cả biệt ly đều để kiếm tìm chốn về sau cuối” ( Bạch Lạc Mai)

22687747_325114324565884_3087226620104215962_n

Nhà văn Nguyễn Tuân sinh thời có nói: “Chỉ có người tao nhã, cùng một thanh khí mới có thể cùng nhau ngồi bên một ấm trà”. Vậy người bạn tri kỷ cùng ta uống trà, hẳn phải là người bạn hiền, chỉ cần đưa mắt là hiểu lòng nhau, lấy gì mà mua cho được ở cõi đời còn lắm bon chen và phiền muộn này. Có duyên phận lắm mới được cùng nhau hạnh ngộ với người tri kỷ bên chén trà quý là vậy.

Từ nhỏ tới giờ tôi vẫn thấy ông tôi, bố tôi rồi các bác quanh nhà rảnh rảnh lại ngồi lại cùng nhau bên manh chiếu đầu hiên với tách trà chiều, dăm ba câu chuyện đời thường, và rồi lại ào ạt cảm xúc những ngày xưa cũ…Cứ thế bên chén trà ấm nghi ngút, với cái nắng chiều dần tắt, các bác các ông lại ông tôi bạn hữu như một cái duyên từ thuở nào, thân sơ nghĩa tình cũng từ ấy mà mỗi ngày cứ vun vén nhiều lại càng nhiều.

Còn nhìn lại với bọn trẻ như chúng tôi bây giờ, gặp nhau chỉ thích uống trà sữa, trà đào, trà đá hơn trà thái Nguyên, trà đắng, trà Olong hay những loại trà đúng chất trà. Rồi mỗi lần tụ họp thay vì chén trà nóng ấm nghĩa tình kia, chúng tôi lại thay vào đó bằng rượu bia nâng cốc rôm rả. Ngẫm thì con người ta có thể cãi nhau, đánh nhau vì rượu chứ có ai đánh nhau vì trà đâu nhỉ, vì bên chén trà tự nhiên ai rồi cũng tự thấy mình chậm rãi, suy xét hơn, chứ nào đâu có phải thứ men nồng tăng thêm nóng nảy kia.

Đấy có phải vì thế nên nào có dễ dàng để người trẻ chúng tôi khoan thai từ tốn nhận ra cái duyên, cái ngộ khi từ từ tĩnh lặng bên chén trà mộc thuở nào. Để rồi ngày lại ngày chúng tôi cứ vùn vụt lao nhanh trên những cung đường cuộc sống, tấp nập mưu sinh, tất tả phận đời, để rồi khi cô quạnh nhìn lại chén trà ấm thì đã nguội ngắt từ lâu, chỉ biết một mình “độc ẩm” ngẫm nghĩ chuyện đời, chuyện người, cái duyên cái phận nơi kiếp nhân sinh đã vụt qua. Ấy là những điều bố tôi vẫn đang ngẫm và lâu lâu chợt đâu đó đan xen trong những lời dạy bảo với lũ trẻ chúng tôi.

Nguồn: Tổng hợp & Sưu tầm

Đánh giá

Leave a Reply

Your Email will not be published.

093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon