Chuyện Trà – Chuyện Đời

Lượt xem : 296 lượt xem

       Không biết từ bao giờ hình ảnh của Trà đã in đậm vào cõi nhân gian, hương vị của Trà đã thấm sâu vào trong cuộc sống thường nhật, vị chát rồi ngọt của Trà đã thấm đậm vào tâm thức của bao lớp người trong kiếp nhân sinh. Rồi Trà như cam lộ nhuận thắm cửa thiền sâu lắng, gợi lên khúc đại từ sắc sắc không không.

40196855_314733259261623_4023412512627097600_n

Trà- nói về trà, về cái đắng, cái chát, và chút ngọt ngào hậu vị. Cuộc đời cũng thế, ai cũng phải trãi qua bao đắng cay khổ cực để mong nếm chút ngọt ngào của câu chữ “Khổ tận cam lai”, còn nếu như quá nhiều muộn phiền chẳng chút bình yên thì âu cũng vận vào hai chữ “duyên số” cho nhẹ nhàng.

Cái vị của Trà chứa đựng hầu như mọi hương vị trong cuộc đời, cho nên thường thì khi còn ở cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới, hoặc đang cái tuổi sức trẻ tràn trề, mặc sức cho đời,  rất ít có ai thích uống trà, vì vị của Trà đâu có ngọt ngào, đâu dịu dàng màu hồng như cuộc sống bao bạn trẻ mơ mộng. Nhưng với những ai đó, khi trãi qua tất thảy khổ đau trong cuộc đời, được mất có không chẳng còn là gì, họ ngồi thưởng thức một chén trà là lúc tâm an tịnh nhất, buồn đau cũng theo đó mà trôi xuôi.

Trà pha với nước như người giữa cuộc đời, khi thả trà vào nước nóng, lá trà khô im lắng rồi dần nở ra trôi nổi bồng bềnh, chẳng khác gì ta khi bước vào đường đời nổi trôi chưa có nơi cố định, đang mệt nhoài cố gắng tìm ra chỗ đứng thực sự của đời mình. Màu của trà, vị của trà, để càng lâu càng ngấm, càng lâu càng đậm,cũng như cuộc đời, càng qua càng trãi thì càng thấm càng sắc sâu.

Trà đắng chát ngọt ngào không khác cuộc đời được mất hơn thua, trà vị có đắng chát hay ngọt cũng chỉ có người thưởng thức mới biết được, đời vui hay buồn, vinh hay nhục cũng chỉ có người trãi qua rồi mới cảm nhận được cuộc đời mình thôi.

Cũng theo quan niệm của cổ nhân trong trà có ba điều đạo lý:

“Điều thứ nhất: trà có vị đắng cay như cuộc đời.

Điều thứ hai: hương của trà thơm như ái tình của cuộc sống.

Điều thứ ba: đắng rồi lại ngọt, như cuộc khổ lại cam qua, trong trà gói trọn bao nhiêu triết lý của cuộc đời, biểu hiện hết thảy ngọn ngành cảnh giới của nhân sanh.”

Uống một chén trà, nhâm nhi thưởng thức từng chút vị đắng chát để rồi nhận ra cái ngọt ngào ít ỏi, chẳng phải đó cũng như cái thú ở đời,cứ sống, cứ trãi nghiệm, có đắng, có chát rồi mới có an vui nhẹ nhàng.

Sư thầy Thích Tâm Mãn.

Đánh giá

Leave a Reply

Your Email will not be published.

093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon