Không gian trà

Lượt xem : 265 lượt xem

Trong guồng quay hối hả như hiện nay, việc dành ra chăm chút một không gian tĩnh lặng, thư thái dành cho cả gia đình cùng hội tụ, thưởng thức những tách trà nóng, chiêm niệm về bản thân, về cuộc sống đã trở thành một xu hướng phổ biến. Không quá cầu kì kiểu cách, góc thưởng trà của Việt Nam ta luôn hướng đến sự gần gũi giản dị, tinh tế và lược bỏ tối đa cái rườm rà. Có thể là ấm trà nóng pha lúc sớm mùa đông, tách trà lúc về khuya tĩnh mịch và một không gian thông thoáng giản dị vừa đủ.

22405732_322686578141992_3209560712448611137_n

Tùy theo từng gia đình, góc uống trà có thể được bài trí cố định hoặc bất cứ đâu phù hợp. Những ngày hiu hiu gió thì ngồi bên hiên, trong sân dưới tán cây rợp bóng, còn khi mưa tạt gió hắt khó chịu thì hẳn sẽ là một góc ấm cúng trong nhà, có thể là phòng khách, phòng đọc sách hoặc đâu đó dễ chịu nhất, vì chỉ cần một ấm trà nóng và dăm ba chiếc tách nhỏ là đã đủ. Chính tính linh hoạt này khiến góc thưởng trà như một không gian mang tính nghỉ ngơi và không quá cầu kì hình thức. Việc thưởng trà cần một không gian tĩnh: uống trà không thể ồn ào, không thể vừa hát vừa đập nhịp rộn ràng như trên bàn rượu được, chỉ cần nó thật thoải mái, yên tĩnh sẽ khiến người thưởng trà được nhẹ nhàng và tạo nên tâm thế an nhiên nhất.

Uống trà, thưởng trà là lúc để tĩnh tâm, để thả hồn nhẹ nhàng với những sóng gió kề bên trong cuộc đời.. Bên tách trà, các thành viên trong gia đình, hay bạn bè thân hữu có thể thân mật, nhẹ nhàng trò chuyện, kết nối tình thân, và cùng nhau tháo bỏ những khúc mắt mệt nhoài. Trà giống bao thứ thân thuộc khác, nó mang trong mình cả hai yếu tố không thể thiếu đối với con người. Về mặt vật chất, trà mang lại lợi ích dinh dưỡng hay dược lý mà thật dễ dàng tìm thấy trên bất cứ một tờ tạp chí khoa học hay dinh dưỡng nào. Về mặt tinh thần, uống trà cũng đồng thời tác động đến cảm xúc cá nhân, văn hóa của cộng đồng và cả đôi chút tâm linh. Vì khi uống trà với một không gian đủ tĩnh, con người có đủ một quãng lặng mà suy tư, mà ngẫm tới những điều đã đang và tiếp đến.

Cuộc sống còn bộn bề muôn thứ, và việc uống trà nó đơn giản thôi nhưng giúp ích không ít, giúp mỗi người trở nên bình tĩnh hơn, chủ động hơn trong cuộc sống, tránh rơi vào những bí bách cùng quẫn.

Nguồn : Tổng hợp & Sưu tầm

Đánh giá

Leave a Reply

Your Email will not be published.

093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon