Trà Việt trong ngày Tết cổ truyển 2020

Lượt xem : 438 lượt xem

𝕿𝖗𝖔𝖓𝖌 𝖈𝖆́𝖎 𝖐𝖍𝖔̂𝖓𝖌 𝖐𝖍𝖎́ đ𝖆̂́𝖙 𝖙𝖗𝖔̛̀𝖎 𝖈𝖍𝖚𝖞𝖊̂̉𝖓 𝖒𝖎̀𝖓𝖍 đ𝖔́𝖓 𝖝𝖚𝖆̂𝖓 𝖛𝖊̂̀  𝖙𝖍𝖎̀ 𝖓𝖍𝖆̀ 𝖓𝖍𝖆̀ 𝖓𝖌𝖚̛𝖔̛̀𝖎 𝖓𝖌𝖚̛𝖔̛̀𝖎 𝖍𝖆̂𝖓 𝖍𝖔𝖆𝖓 𝖈𝖍𝖆̀𝖔 đ𝖔́𝖓 𝖛𝖔̛́𝖎 𝖇𝖆𝖔 𝖐𝖞̀ 𝖛𝖔̣𝖓𝖌 𝖓𝖍𝖚̛̃𝖓𝖌 đ𝖎𝖊̂̀𝖚 𝖙𝖔̂́𝖙 đ𝖊̣𝖕 𝖈𝖍𝖔 𝖓𝖆̆𝖒 𝕮𝖆𝖓𝖍 𝕿𝖞́ 2020. Tết là dịp để gia đình sum vầy, đoàn tụ, là cơ hội để bạn bè gặp gỡ sau tháng ngày vất vả với công việc, cuộc sống. Trong không khí thiêng liêng, ấm cúng ấy không thể nào thiếu sự tươi thắm sắc nào là cành mai, cành đào và chén trà ngày xuân. Dùng trà đã trở thành một nét văn hóa của nhà nhà mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt.

tach-tra-viet

𝕿𝖗𝖆̀ 𝖁𝖎𝖊̣̂𝖙 – 𝖒𝖔̣̂𝖙 𝖓𝖊́𝖙 đ𝖊̣𝖕 𝖓𝖌𝖆̀𝖓 đ𝖔̛̀𝖎 𝖈𝖚̉𝖆 𝖓𝖌𝖚̛𝖔̛̀𝖎 𝖁𝖎𝖊̣̂𝖙 𝖒𝖔̂̃𝖎 𝖉𝖎̣𝖕 𝕿𝖊̂́𝖙 đ𝖊̂́𝖓 𝖃𝖚𝖆̂𝖓 𝖛𝖊̂̀.

Thời gian thấm thoát trôi, chỉ còn vài tuần nữa là Tết Canh Tý 2020. Chắc hẳn ai ai cũng mong Tết đến để được trở về quê hương sum họp với gia đình, người thân sau một năm làm việc học tập đầy vất vả, để cùng nhau quây quần hàn huyên tâm sự những gì trong năm cũ và chia sẻ những dự định, ước mơ cho năm mới. Một điều chắc chắn là trong mỗi gia đình, trong mỗi câu chuyện ngày Tết đều có sự hiện diện của chén trà. Những chén trà thơm ngon sẽ tăng cảm hứng cho những câu chuyện, những tâm sự càng thêm ý nghĩa hơn.

Từ xưa đến nay, trà gần như là thứ không thể thiếu trong trong dịp Tết ở mỗi gia đình Việt. Trà là món quà mà con cháu biếu ông bà, cha mẹ để tỏ lòng hiếu kính, biết ơn đấng sinh thành, là món quà thể hiện sự tôn trọng với đồng nghiệp, cấp trên, những người đã hết lòng giúp đỡ mình trong suốt một năm qua. Tặng trà ngày tết chính là món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè trong dịp tết đến xuân về. Dùng trà đã trở thành việc không thể thiếu trong những câu chuyện đầu năm, khách đến chơi nhà thưởng trà, trò chuyện trong không khí rộn ràng đón xuân mới.

Ông bà ta có câu “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Vì vậy trong không gian đất trời vào xuân, mỗi khi khách đến nhà, thứ thức uống quen thuộc được chủ nhà mang ra đãi khách đầu năm không thể thiếu đó là trà. Dùng trà, mời trà là nét đẹp văn hóa truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Đầu năm mới, bên chén trà, mỗi người chúc nhau vạn sự như ý, mọi điều tốt lành. Khách đến thăm nhà dịp tết có thể mang một vài món quà tết ý nghĩa để biếu, tặng gia chủ, hoặc chỉ đơn thuần là thăm hỏi nhau, chủ nhà thì hân hoan đón tiếp khách, cùng cầu chúc cho một năm mới an khang, tốt lành.

hoa-dao

Hoa Đào xứ lạnh khoe sắc xuân 2020. Ảnh: Quy SG.

Dùng trà, ăn bánh mứt trò chuyện cùng nhau đã trở thành hình ảnh xuyên suốt trong những ngày Tết. Trong những câu chuyện, miếng mứt ngọt ngào, nước trà vị ngọt thanh, hương trầm quanh quẩn làm cho không khí của buổi trò chuyện được thoải mái, ấm cúng. Đứng trên góc độ ẩm thực, với sự xuất hiện của nhiều loại bánh kẹo ngày tết dễ làm bạn cảm thấy ngán ngẩm thì những tách trà chính là sự lựa chọn hoàn hảo làm dịu đi vị ngọt của bánh mứt. Một tách trà chính là sự hoàn hảo, vừa mang lại hương vị nhàn nhạt nhưng thâm sâu trong cuốn họng.

Dân tộc Việt coi việc dùng trà cũng là một ứng xử văn hóa quan trọng và biểu hiện sự trân trọng, hiếu lễ và mến khách. Ngày Tết, dùng trà là một cách để giao hòa với trời đất thiên nhiên vào ngày xuân mới, nên nhà nhà thường ưu ái chọn loại trà ngon nhất để mời khách mừng xuân mới.

Trà đã đi vào tâm hồn người Việt một cách tự nhiên, tĩnh lặng. Dẫu có những thay đổi, dẫu có nhiều thức uống công nghiệp phổ biến nhưng dùng trà sẽ vẫn là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Văn hóa trà Việt ấy không chỉ thể hiện một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày, trong mỗi độ Tết đến, Xuân về mà còn trở thành một phong tục tập quán, một thú vui thanh tao của người Việt. Và cũng không ngẫu nhiên trong các món quà tết người Việt trao tặng nhau, thường không bao giờ thiếu trà – một nét đẹp mà có lẽ ngàn đời sau vẫn còn lưu giữ trên đất nước ta.

Xuân về, dùng chén trà Việt ngon, tỏa hương thơm ngát để chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, tận hưởng một mùa xuân thanh bình, tươi đẹp và hạnh phúc là một điều vô cùng thú vị và tao nhã.

Tổng hợp.

Đánh giá
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon