Trà Shan Việt ở xứ Đài

Ngày đăng: 24/03/2022 - Lượt xem: 277

Nguyễn Đình – Báo Thanh Niên

      Sang Đài Loan tìm hiểu về trà, được trà sư Lưu Văn Phương mời hồng trà. Tôi ngạc nhiên bởi hương vị kỳ lạ, và càng bất ngờ hơn khi biết sản phẩm độc đáo ấy là của Việt Nam.

Theo dấu trà Shan

Trà nhân Lý Chỉ Linh (Đài Loan), nhóm trà Âu Lộ, tịnh tâm trước lúc trình diễn pha trà thết khách.

Bất ngờ, bởi xứ Đài là “kinh đô” của trà, nổi danh thế giới với các chủng Ô Long, Đông phương Mỹ nhân, hồng trà hương mật… Trà cổ thụ Việt chen chân được vào thế giới này vì đó là nguồn trà sạch, là những gốc trà đại thụ trên trăm năm tuổi. Hai yếu tố tưởng đơn giản nhưng kỳ thực không dễ kiếm trên thị trường trà thế giới hiện nay.

Chơi trà cổ thụ Việt

Không ồn ào, phô trương, giới thưởng trà Đài Loan có lượng đông đảo mộ điệu trà cổ thụ Việt. Mỗi nhóm hội, mỗi cá nhân có lối lựa chọn dòng sản phẩm trà theo phong cách riêng. Nhóm trà Âu Lộ với lối thưởng trà chú trọng vào tinh thần, lấy trà làm chất dẫn, sử dụng kỹ thuật qua rèn luyện từng ngày của trà nhân đưa người thưởng trà vào không gian – trạng thái – cảm xúc có chủ ý.

Trà sư Lưu Văn Phương chia sẻ: “Tùy từng buổi thưởng trà, tùy khách tham dự, tôi sẽ chọn loại trà phù hợp. Người Đài Loan ai cũng uống trà, nhất là hồng trà. Thị trường chúng tôi cũng có rất nhiều sản phẩm hồng trà nổi tiếng, nhưng hồng trà cổ thụ Việt có sự khác biệt rõ nét, có thể cảm nhận từ ngay ngụm trà đầu tiên bởi nội chất trong trà rất mạnh, hậu vị kéo dài. Sản phẩm này hợp cho những buổi thưởng trà trang trọng, thanh tĩnh, tận hưởng. Uống ngụm trà, chậm rãi để hương – vị thanh khiết lan tỏa, đem lại những giây phút cân bằng qua nghi thức thưởng trà”.

Ngồi trong trà thất được bài trí tỉ mỉ, chăm chút đến từng chi tiết nhỏ, câu chuyện thưởng trà được dẫn dắt từ dụng cụ pha trà do nghệ sư ấm đương đại của Đài Trung là Lại Đính Đằng chế tác, phần phụ họa có cổ cầm do nghệ sĩ Trương Nhã Tuệ thể hiện, trà có hồng trà cổ thụ Việt Nam. Hai trà nhân Lý Chỉ Linh và Tống Tín Hoa thong dong các thao tác pha trà nhuần nhuyễn nhịp theo tiếng cổ cầm thánh thót. Qua từng tuần trà, trà sư Lưu Văn Phương làm người dẫn chuyện, chia sẻ chi tiết về ấm chén, kỹ thuật pha trà, về âm nhạc, xuất xứ của trà. Thưởng chén hồng trà Việt nơi xa xứ, thấm được chân tình, như gói cả nhân gian chỉ trong một chén trà.

Trà Shan cổ thụ Hà Giang làm hồng trà hảo hạng vì có độ ngọt cao nhất trong dải trà cổ thụ Việt. Cái ngọt sâu lắng, nồng nàn, hậu vị mạnh, thấy trong đó độ chát, uống nhuận, nhưng sau đó cảm giác hơi khô nơi cuống họng. Theo kinh nghiệm uống hồng trà, độ khô ấy do nội chất trà mạnh, thường chỉ trà cổ thụ Shan tuyết mới đạt hậu vị này. Ông Quách Minh Huy, kinh nghiệm gần 30 năm ở vùng trà Hà Giang về hồng trà, tiết lộ: “Thị trường bây giờ kỹ thuật giỏi lắm, họ cũng có khả năng tạo hậu vị khô đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, để phân biệt trà thật – giả, phải chờ xem pha được nhiều lượt nước hay không. “Trà cổ thụ giả” được ép hương, đẩy vị bằng kỹ thuật, chỉ pha đến ba nước là nhạt màu, dùng tay bóp bã trà mủn ngay. Riêng trà cổ thụ, pha đậm cũng phải sáu nước, uống bình thường trên 10 nước, bã trà pha xong vẫn đanh chắc, đấy mới là trà quý”.

Trà Shan Việt ở xứ Đài

Trà ép bánh nguyên liệu 100% trà cổ thụ vùng Quản Bạ (Hà Giang), hiện bán ở Cao Hùng (Đài Loan).

Góp phần nâng tầm trà Việt

Nhân vật tiêu biểu trong số người Đài yêu và quảng bá trà Việt là ông Diệp Quốc Hoa, Chủ tịch Hội Thư pháp Cao Hùng. Tại trụ sở hội, cạnh không gian trưng bày các bức đại tự, liễn đối, không khó nhận ra những bánh trà cổ thụ với nguyên liệu từ vùng Quản Bạ (Hà Giang). Thết khách chén trà thơm nồng, ông Diệp Quốc Hoa cho biết đó là dòng bạch trà Hà Giang với lối chế biến không dùng nhiệt, giữ lại được mùi tươi mới, hương thơm dịu dàng, độ ngọt thanh sâu lắng. Loại trà này xứ Đài và Trung Quốc (TQ) đại lục gọi là Bạch Mẫu Đơn.

Ông Diệp tự hào khoe: “Tháng 7 năm ngoái tôi mang một ít bạch trà cổ thụ Hà Giang sang Hạ Môn, Phước Kiến (TQ) tặng hai vị lãnh đạo rất am hiểu trà của thành phố. Ngay hớp đầu tiên, các vị ấy nói rằng đây chính là trà ngon. Tiếp nước hai, nước ba, đến hơn… 10 nước, nhưng màu nước, chất trà vẫn không hề suy giảm. Các bạn biết đấy, trà Cao Sơn Ô Long của Đài Loan chỉ cần qua nước thứ tư là chẳng còn gì rồi. Hai vị lãnh đạo cũng cho biết họ từng uống qua bạch trà có nguyên liệu từ Việt Nam, nhưng được nhập sang Vân Nam tái sản xuất thành trà cao cấp”.

Về thói quen uống trà, ông Diệp chia sẻ thêm: “Gia đình tôi thường uống trà ép bánh, tôi sở hữu khá nhiều bánh trà cổ thụ Việt Nam. Bạch trà cổ thụ Việt cũng là loại tôi rất thích, mỗi lần gặp gỡ bạn bè, giao lưu làm ăn, ký kết hợp đồng, tôi đều đem bạch trà ra thết khách”.

Ở Đài Bắc, gia đình Từ Quốc An có sáu đời làm trà Ô Long nhưng hiện ông dành nhiều thời gian ở Việt Nam để giúp người Việt phát triển kỹ thuật sản xuất trà cổ thụ. Tại hội chợ trà quốc tế tại Thâm Quyến (TQ) cuối năm 2019, ông Từ đã giúp đỡ Hiệp hội Trà Việt Nam giới thiệu dòng sản phẩm măng trà vùng Hồ Thầu – Hà Giang gây tiếng vang tại hội chợ không chỉ bởi giá bán… rất đắt (70 triệu đồng/kg) mà còn bởi hương thơm kỳ diệu của thứ nguyên liệu trà cổ thụ mới được phát hiện hai năm trở lại đây dưới đỉnh Chiêu Lầu Thi và Tây Côn Lĩnh.

Nói về ngành trà cổ thụ Việt, ông Từ chia sẻ: “Nguyên liệu này quý lắm, sạch, vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng đang bị khai thác bừa bãi. Tôi thấy phí quá. Bản thân tôi làm trà Ô Long, nguyên liệu Đài Loan hay Việt Nam đều như nhau nhưng riêng trà cổ thụ, tôi từng tiếp cận các cây trà ở Tây Côn Lĩnh, thân to ba, bốn người ôm, đi rừng ba ngày mới đến nơi, tôi khẳng định chỉ có Việt Nam mới còn tồn tại những cây trà, vùng trà quý đến vậy”.

____________________________________________________
Đẳng cấp trà cổ thụ Việt

Các nhà sưu tập trà, yêu trà từ Cao Hùng đến Đài Trung trong mỗi gia đình đều có góc trà thết khách. Nhìn vào góc trà, có thể đoán phần nào đẳng cấp, độ phong lưu của gia chủ, thông qua bộ sưu tập từng khay bánh trà chồng lớp. Bánh trà càng lâu năm, càng giá trị. Khách quý đến chơi nhà, gia chủ sẽ lấy những bánh trà đặc biệt từ các vùng trà quý hiếm, hay những bánh trà có độ tuổi cao 15 – 20 năm hoặc hơn để thết khách. Và không khó nhận ra trong hầu hết các bộ sưu tập trà ấy đều có sự hiện diện các bánh trà cổ thụ xuất xứ từ Việt Nam.

Nhà sưu tập trà cổ thụ Việt Đặng Tuấn Nghiêu, ngụ Cao Hùng, cho biết: “Tôi biết trà cổ thụ Việt hơn 20 năm vì chất trà tốt, vị ngon, giá hợp lý. Bây giờ, kỹ thuật chế biến trà cổ thụ Việt không thua người làm trà lâu năm của Đài Loan, nhất là các dòng bạch trà, hồng trà”.
____________________________________________________
Tầm ảnh hưởng của trà Shan Việt

Trong Cuộc thi trà châu Á – Thái Bình Dương (Asia-Pacific Tea Competition) diễn ra tại TQ năm 2019, sản phẩm bạch trà (nguyên liệu trà Shan cổ thụ Tà Xùa, Sơn La) vượt qua 412 mẫu trà từ các cường quốc sản xuất trà thế giới như TQ, Ấn Độ, Sri Lanka, Nhật Bản… để giành giải bạc (không có giải vàng) về trà có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay.

Cùng năm, trong cuộc thi trà quốc tế diễn ra tại Paris, Pháp, do Hiệp hội Bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp (AVPA) tổ chức dành cho các doanh nghiệp có sản phẩm đặc biệt tốt trên toàn thế giới, với 128 mẫu trà của 17 quốc gia, sản phẩm trà Mây (trà xanh, dòng Shan tuyết cổ thụ) của Công ty Trà và đặc sản Tây Bắc giành giải đồng.

Hỏi đáp

      Không có một quy tắc duy nhất nào về việc pha trà được áp dụng cho tất cả loại trà, bởi vì mỗi loại đều độc đáo và xứng đáng được xử  lý theo cách riêng. Có nhiều phương pháp pha chế khác nhau vì có những loại trà khác nhau. Thời gian pha trà thay đổi tùy theo từng loại và tùy sở thích riêng của mỗi người. Với người Việt, nghệ thuật pha trà được gói gọn trong câu “nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. A. Nước – thứ nguyên liệu đầu vị. Cách đây 1200 năm, người ta... Xem thêm
        Là một yếu tố trực tiếp cấu thành nên thực thể sản phẩm. Do vậy, chất lượng của nguyên liệu trà búp ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trà sản phẩm. Nguyên liệu trà búp đảm bảo chất lượng là điều kiện quan trọng đầu tiên tạo nên được một vị trà ngon. A. MÙA THU BÚP Chất lượng của trà sản phẩm phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng của trà búp, tức là trà nguyên liệu và chất lượng của nguyên liệu lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố này, theo ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu hiện nay, có...
Xem thêm
     Trà là một trong những loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Thưởng thức tách trà vào buổi sáng sớm là thói quen của nhiều người, giúp tinh thần khoan khoái và rất tốt cho sức khỏe. Xưa các cụ hiểu trà, trước khi thưởng trà nào, thường tìm hiểu rất kỹ về nguồn gốc xuất xứ, cách trồng, chăm sóc & chế biến. Những cánh trà nhỏ đều tăm tắp, mảnh mai, cong và mềm mại… là một trong số các tiêu chí để lựa chọn trà cộng với sự tinh tế của nghệ thuật pha trà, kết hợp hài hoà giữa ấm và...
Xem thêm
     Nhà sư Tuệ Tĩnh từng nói: “Trà làm cho tâm hồn sảng khoái, thanh nhiệt cơ thể. Uống một bát vạn nỗi ưu phiền tan biến”. Bởi vậy trà ở Việt Nam không là đạo mà trà đã là một phần của cuộc sống. Trong mỗi ngôi nhà ở làng quê, hay dưới mái chùa ngay giữa thủ đô Hà Nội, cố đô Huế hay TP.Hồ Chí Minh và khắp nơi trên cả nước, hàng ngày chúng ta vẫn được dùng một thức uống độc đáo – chè tươi, đó chính là nhờ việc quốc dân hóa cây chè của vị Thánh trà Việt – Thiền sư...
Xem thêm
     Trong tiếng Việt, ở miền Bắc thường dùng từ chè trong câu ca dao Hà Nội 36 phố phường “Uống chè mạn hảo, ngâm nôm Thuý Kiều”. “Sớm ba chén chè sen, mát ruột, nài chi vò đất hẩm hiu” (Nguyễn Trãi); “Chắc chắc nước chè xanh là mặt hàng cốt yếu” (Nguyễn Chí Hoan); hay các câu “Văn hóa chè và trà đạo Việt Nam” (Ngô Linh Ngọc); “Viện nghiên cứu chè Phú Hộ có nhiều giống chè như Trung Du, Shan, Trung Quốc và Ấn Độ”; hoặc “VINATEA trong năm 1998 đã xuất khẩu 17.000 tấn chè đen, chè xanh…”; “Nguồn gốc cây chè và...
Xem thêm
     Nhiều ngành đều có ông tổ của ngành mình, nhưng ngành trà Việt Nam thì không thấy ông tổ là ai?” Tìm khắp các tư liệu lịch sử, chúng tôi không thể tìm ra được câu trả lời thỏa đáng, chỉ biết dân Lạc Việt đã uống trà từ rất xa sưa.Để trả lời cho được câu hỏi này, chúng tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát nhanh đến xã Tân cương, Thái Nguyên. Vùng trà ngon nổi tiếng nhất Việt Nam, hy vọng ít nhất cũng tìm được ông tổ cây chè Thái Nguyên. Đồi chè Tân Cương – Thái Nguyên. Hiện nay chưa phát...
Xem thêm
“Bộ trà cụ phỉ cái tình “Mát nóng ấm lạnh” phát sinh “Thời Trà” “Xuân – hạ – thu – đông” phân ra Đồ trà bốn bộ phải là riêng biệt Cũng Ấm, Tống, Quận và Chuyên Nhưng đã phân định rẽ riêng khi dùng” ♨️ Nghệ thuật “khai ấm” Hồng Sa Trong giới QUÝ TRÀ HỮU, khai ấm là giai đoạn tiên quyết vì nó sẽ đánh thức linh hồn của các dòng ấm gốm mà một sản phẩm Việt tiêu biểu mà Tan Cuong Green Tea phân phối mang tên Hồng Sa. Ngược dòng thời gian, trở về cuộc thiên di đầu tiên của các cụ liệt tổ,...
Xem thêm
Nhiều người thường đặt câu hỏi Việt Nam có trà đạo không? Tại sao Việt Nam không có một nền văn hóa trà để sánh với trà đạo Nhật Bản, với trà nghệ Trung Hoa, với trà buổi chiều của Anh quốc? Nếu chúng ta cho rằng, đạo là con đường, là cung cách uống trà thì Việt Nam hẳn nhiên có trà đạo. Đó là cách uống trà của người Việt. Cách uống trà đó giản dị, gần gũi, nhưng cũng rất đỗi tinh tế như tâm hồn người Việt nên nó không là một cái đạo như trà đạo Nhật Bản, không quá cầu kỳ như trà...
Xem thêm

Âm thanh đẹp

Follow Us