“Bình Yên” bên “Trà”!

Lượt xem : 527 lượt xem

52830921_1412945962171600_3010762161711480832_n

Độc ẩm trà Tân Cương. Ảnh: Lê Hải

     Ngày nghỉ lễ, Người kể chuyện trà vẫn thích ngồi thưởng trà ở một nơi mình yêu thích. Với một thức uống khá đặc biệt như trà – vừa để giải khát thông thường, vừa để thưởng thức như một thú vui tao nhã, lại có thể được xem như một thức uống hỗ trợ sức khỏe … thì việc uống trà lúc nào, trong không gian nào … là những vấn đề khá thú vị để bàn đến.

     Khi xưa, uống trà buổi sáng khi trời còn mờ sương, nghe tiếng chim hót râm ran đầu hè, đón tia nắng đầu tiên trong ngày … như nạp đầy năng lượng cho một ngày mới. Người đi buôn bán, người đi làm, người lại ra sân ra vườn chăm chút cho cây cỏ, hoa lá quanh nhà. Những tách trà sen thơm ngát buổi sớm mai, hay những chung trà được rót ra từ chiếc bình tích ủ ấm đặt trên chiếc bàn xếp gọn trong nhà …

52607825_1407787402687456_3219769267633258496_n

Trà ướp hương bưởi. Ảnh: Lê Hải

     Mà không phải chỉ có buổi sớm mai người ta mới uống trà. Tôi vẫn nhớ những chiều hôm, khi việc nhà đã xong, cha bày bàn trà đón bạn đến chơi nhà. Nói vài ba câu chuyện, bàn luận tích Đông – Tây, nhắc chuyện thời nay không quên thời tuổi trẻ. Bà thì bảo, khi người lớn hoài niệm, nhớ về quá khứ là khi họ “bắt đầu già”. Nhưng điểm khác nhau là ở chỗ: có người hoài niệm rồi chìm đắm luôn vào những gì đã qua, mang nặng sự u hoài, nuối tiếc. Có người nhớ những gì đã qua như một cách chọn lọc, rút tỉa kinh nghiệm cho chính mình, để biết yêu những gì chừng rất bình thường mà mất rồi sẽ tiếc, để biết nhìn quá khứ mà sống cho hiện tại để hướng đến một tương lai.

     Lại có người vì bận rộn mà không thưởng thức trà tại nhà thường xuyên, thi thoảng mới tranh thủ cuối tuần mà rong chơi bên tách trà đời. Những khi ấy, một chung trà nóng nhỏ sau bữa ăn sáng ngoài hàng, hay một ly trà đá kiểu miền Nam sau mỗi bữa cơm trưa … cũng khiến cho bữa ăn thêm trọn vẹn.

     Trà thường ít được uống vào buổi tối vì sợ sẽ khó ngủ. Nhưng cũng đã có nhiều loại trà được giới thiệu là tốt cho sức khỏe và sắc đẹp mà lại không làm mất ngủ dù có uống muộn trong ngày đi nữa. Một hôm nào đó, bạn thử xem.

     Thời điểm uống trà là thế. Còn về không gian uống trà?

     Người kể chuyện trà cũng có một không gian riêng để thưởng thức trà như hình của bài viết. Khi nào có dịp và đủ duyên, mời bạn đến dùng trà với Người kể chuyện trà bạn nhé. Nếu bạn có được một không gian cho riêng mình dùng trà như thế, thì quá tuyệt vời. Còn như không, hãy chọn thời khắc lòng mình thấy yên ả nhất, thanh tịnh nhất mà nâng chén trà – độc ẩm, song ẩm hay quần ẩm đều được. Ấy thế nhưng, lại có bạn bảo rằng, tôi đang không yên ả, tôi đang không nhàn nhã … thì tôi mới tìm đến trà để lòng mình lắng lại, để cuộc sống nhẹ nhàng trôi đi.

     Thật ra, không có gì là mâu thuẫn cả. Người chỉ thưởng thức được trà khi lòng thanh tịnh. Người lại ước mong một tách trà có thể tạo nên chiếc cầu nối đến Trà – Thiền, để mình học được cách yêu thương cuộc đời và giữ cho tâm tịnh, mặc những biến cố ngoài kia.

     Dù bạn thuộc tuýp người nào, hãy cứ hạnh phúc, hãy cứ nhàn nhã khi có dịp nâng trên tay tách trà, bạn ạ. Hạnh phúc ở đâu đó quanh ta thôi, khi ta mở lòng.

     Thời hiện đại, những vật dụng giữ nhiệt rất tốt có thể phục vụ việc uống trà một cách thuận tiện cả ngày. Tôi vẫn giữ thói quen uống trà buổi sáng hoặc uống trà lai rai trong ngày. Cứ pha sẵn một ít nước cốt trà, để trong bình giữ nhiệt, pha thêm ít nước sôi rồi cứ thế, nhẩn nha uống trà cả ngày khi vẫn đang còn cố gắng giữ đam mê cho công việc.

53229546_1407787462687450_6315166839403970560_n

Tách trà ướp hương bưởi. Ảnh: Lê Hải

     Lâu lâu, ngày nghỉ đến rồi…cũng nên dành chút thời gian cho mình, trầm ngâm với những gì mình yêu thích (một quyển sách hay trên tay, những câu chuyện hấp dẫn được kể qua các giọng đọc sách nói, v.v…), thưởng thức những tách trà yên bình, thấy lòng thảnh thơi đến lạ, như thể ngày mai ấy vẫn là một ngày hạnh phúc mà mình từng có chứ không phải chỉ bão giông đang đợi đâu đó quanh mình.

Người kể chuyện Trà
Đánh giá
093 202 6393
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon